News

อยากรู้ไหม พัดลมไอเย็น Vs พัดลมไอน้ำต่างกันยังไง แบบไหนดีกว่า

เทียบความต่างของ พัดลมไอเย็น และ พัดลมไอน้ำ แบบชัด ๆ

ทุกคนรู้ดีว่าประเทศไทยของเรานอกจากจะมีอากาศร้อนแล้ว ยังมาพร้อมกับอากาศร้อนมาก ถึงร้อนมาก ๆ พ่วงเข้ามาด้วย นั่นเลยไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเท่าไหร่ ว่าทำไมเครื่องทำความเย็นประเภทต่าง ๆ ถึงได้กลายมาเป็นสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ขายดีเป็นอันดับต้น ๆ

โดยตัวเลือกของเครื่องทำความเย็นมีมากมาย ทั้ง พัดลม เครื่องปรับอากาศ และแน่นอนว่า ‘พัดลมไอเย็น’ ก็จะต้องเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่คุณนึกถึงกัน แต่หากใครเริ่มต้นพูดว่า ‘พัดลมไอน้ำ’ นั่นก็อาจทำให้คนเกิดความสับสนอยู่ไม่น้อย ว่าแท้จริง พัดลมไอเย็น Vs พัดลมไอน้ำ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดเดียวกันหรือไม่? และหากไม่เหมือนมันมีข้อแตกต่างกันอย่างไร เลือกซื้อแบบไหนให้ตอบโจทย์การใช้งานมากกว่า วันนี้เรามีคำตอบแบบเข้าใจง่ายมาฝากทุกคนกัน

พัดลมไอเย็น กับ พัดลมไอน้ำต่างกัน อย่าเข้าใจผิด

พัดลมไอเย็น คืออะไร?


สำหรับพัดลมไอเย็นก็เป็นประเภทของพัดลมชนิดหนึ่ง แต่ลักษณะต่างไปคือจะมีลักษณะต่างไปจากพัดลมตามบ้านเรือนทั่วไป นั่นเป็นเพราะพัดลมไอเย็นจะทำงานผ่านระบบที่เรียกว่า Evaporative Cooling Systems ที่เป็นกระบวนการดึงเอาความร้อนจากภายนอกที่มีในอากาศเข้าสู่แผ่นทำความเย็นภายในตัวเครื่อง จากนั้นเมื่อความร้อนสัมผัสกับความเย็นจึงเกิดเป็น ‘ไอน้ำ’ เย็น ๆ ระเหยออกมา โดยไอน้ำเหล่านี้นอกจากจะสร้างความเย็นให้ร่างกายได้แล้ว ยังช่วยลดอุณหภูมิภายในห้องได้ดีในระดับหนึ่งเลยค่ะ

พัดลมไอเย็น คืออะไร?
พัดลมไอเย็น คืออะไร?

โดยพัดลมไอเย็นจะสามารถลดอุณหภูมิภายนอกได้มากถึง 4-10 องศาเซลเซียส (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและขนาดห้อง) และใช้งานดึงความร้อนเปลี่ยนออกมาเป็นไอเย็น เลยทำให้บรรยากาศในห้องไม่เกิดความอับชื้น ลมเย็นเป็นธรรมชาติ ใช้งานง่าย สะดวกสบายต่อการเคลื่อนย้าย ประหยัดพลังงาน มีการบำรุงรักษาที่ไม่ยุ่งยาก แต่ก็ใช่ว่าพัดลมไอเย็นจะมีแต่ข้อดีอย่างเดียว แต่พัดลมไอเย็นก็มีข้อเสียเหมือนกัน สามารถแบ่งข้อเสียออกเป็นข้อ ๆ ได้ดังนี้

  • พัดลมไอเย็นใช้น้ำเป็นส่วนประกอบ ดังนั้นผู้ใช้จะต้องหมั่นเติมน้ำอย่างสม่ำเสมอ จึงจะทำให้ตัวเครื่องสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่มากขึ้น (บางคนเลือกใส่น้ำแข็งเพิ่มความเย็น)
  • แม้พัดลมไอเย็นจะเปิดได้นานไม่สร้างความอับชื้น แต่หากเป็นไว้เป็นเวลานานเกินไป อยู่ภายในห้องที่ปิดสนิท ก็อาจทำให้เกิดกลิ่นอับได้เหมือนกัน
  • จะต้องหมั่นทำความสะอาดช่องใส่น้ำอย่างสม่ำเสมอ (คนมองว่ายุ่งยาก)
  • ตัวพัดลมไอเย็นจะให้ความเย็นได้ไม่ดีเท่ากับเครื่องปรับอากาศ

พัดลมไอน้ำ คืออะไร?


มาทำความรู้จักกับพัดลมไอน้ำกันต่อ ซึ่งจริง ๆ แล้วพัดลมไอน้ำมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Mist Fan โดยลักษณะการทำงานจะแตกต่างจากพัดลมไอเย็นแบบเห็นได้ชัด โดยเมื่อมีการเปิดใช้งานแล้วพัดลมจะพ่น ‘ไอน้ำ’ ออกมาแบบหนัก ๆ อารมณ์คล้าย ๆ หมอก แต่จะมีความละเอียดกว่า ซึ่งส่วนใหญ่พัดลมไอน้ำจะนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายภายในอาคารและนอกอาคารที่เปิดโล่ง

ซึ่งข้อดีที่เห็นได้ชัดของพัดลมไอน้ำคือช่วยลดอุณหภูมิความร้อนภายในอากาศได้ดีมาก แม้จะไม่เท่ากับเครื่องปรับอากาศ แต่ก็ช่วยคลายร้อนในราคาที่ถูกกว่าได้ดี ที่สำคัญยังใช้ได้ภายในห้องที่มีขนาดใหญ่ กระจายความเย็นได้ทั่วถึง เคลื่อนย้ายไปได้ทุกที่ที่ต้องการ

พัดลมไอน้ำ คืออะไร?
พัดลมไอน้ำ คืออะไร?

ในส่วนของของเสียของพัดลมไอน้ำคือต้องหมั่นเติมน้ำที่บริเวณถังน้ำอย่างสม่ำเสมอ ต้องหมั่นทำความสะอาดถังน้ำเพื่อไม่ให้เกิดคราบสกปรก ที่สำคัญพัดลมไอน้ำยังมีข้อจำกัดที่สำคัญคือไม่เหมาะใช้ในห้องที่ปิดทึบ ไม่มีอากาศถ่ายเท เพราะจะทำให้เกิดความอับชื้นได้ง่าย (เกิดกลิ่นเหม็นอับ)

ซึ่งแน่นอนว่าอีกหนึ่งความต่างของพัดลมไอเย็น Vs พัดลมไอน้ำที่เห็นได้ชัดมาก ๆ คงเป็นเรื่องของลักษณะตัวเครื่อง ทีนี้ก็มาตัดใจสินกันต่อว่าสถานที่ที่คุณต้องการใช้พัดลมมีรูปแบบไหน จะได้เลือกประเภทของพัดลมทำความเย็นให้ตอบโจทย์และเหมาะสมมากที่สุด

หากใครที่มีแพลนจะเลือกซื้อพัดลมไอเย็น หรือ พัดลมไอน้ำอยู่ ก็อย่าลืมเทียบความต่างที่เรานำมาฝาก จากนั้นค่อยตัดสินใจซื้อ จะได้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *